• 🇦🇺 Vang Úc

🇦🇺 Vang Úc

Úc là nước xuất khẩu rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới (Sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ) với sản lượng khoảng 750 triệu lít mỗi năm cho thị trường xuất khẩu quốc tế và chỉ khoảng 40% sản lượng tiêu thụ trong nước. Ngành công nghiệp rượu vang là một đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Australia thông qua sản xuất, việc làm, xuất khẩu và du lịch.

ff4c3f0b47769b697a974b9efe9d5c22.gif (474×346)

Bản đồ các khu vực trồng nho của Úc

+ Australia bắt đầu sản xuất rượu vang từ đầu những năm 1700, phần lớn là rượu vang tăng cường nồng độ. Hiện nay, Australia là nước sản xuất rượu vang lớn thứ 6 trên thế giới và đứng thứ 4 về xuất khẩu rượu vang.

+ Chất lượng rượu được cải thiện liên tục giúp rượu vang nước này ngày càng được ưa chuộng rộng rãi. Australia có 65 khu vực trồng nho, sản xuất rượu vang, với diện tích trồng nho đạt 160.000 ha. Các giống nho chủ yếu được trồng ở đây là Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sesmillon, Pinot Noir, Riesling và Sauvignon Blanc.

+ Các ruộng nho của Australia không nằm rải rác mà tập trung ở 4 bang có khí hậu mát mẻ và Nam Úc, New South Wales, Victoria và Tây Úc. Rượu vang sản xuất ở mỗi vùng lại có những nét đặc trưng, phản ánh sự khác biệt về điều kiện địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng.

+ Những con số thông kê về rượu vang Úc nêu rõ: người Úc tiêu thụ hơn 530 triệu lít mỗi năm với mức tiêu thụ bình quân đầu người khoảng 30 lít. Trong đó 50% vang trắng, 35% vang đỏ.

+ Đảo Norfolk đứng thứ 2 thế giới với mức rượu vang bình quân đầu người 54 lít. Chỉ có 16,6% số rượu bán trong nước được nhập khẩu.

+ Tất nhiên, lịch sử nghề trồng nho ở Australia tương đối hiện đại: đầu thế kỷ thứ 19, người nhập cư, thương gia và các chủ đồn điền ở Australia đã đưa các giống nho Châu Âu vào trồng ở châu lục này.

+ Từ năm 1820, nho đã được trồng nhiều ở bang Nam Nouvelle – Galles; tiếp đó, năm 1829, ở miền Tây nước Australia, nhờ nhà thực vật học Thomas Waterns; ở bang Victoria, nhờ việc phát hiện ra các mỏ vàng; cuối cùng, ở miền Nam nước Australia nhờ dân Italia nhập cư.

+ Cho đến khi xuất hiện nạn rệp rễ nho Phyloxera năm 1877, bang Victoria đã là nơi cung cấp rượu chính cho toàn nước Australia. Những năm tiếp theo, vùng miền Nam, do không bị rệp Phyloxera tấn công, lại biết phát triển hệ thống kênh tưới tiêu trong thung lũng Murray và xuất khẩu rượu vang pha cồn sang Anh, nên đã đạt được những tiến bộ vượt bậc.

+ Đến năm 1930, sản lượng nho vùng miền Nam nước Australia đã chiếm đến 75% sản lượng nho toàn quốc. Rượu vang Australia xuất khẩu sang Anh đã giữ vị trí bá chủ trong suốt thời kỳ 1927 – 1939, trên cả rượu vang Pháp.

+ Những năm sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, do nhu cầu tiêu thụ về rượu vang trong nưóc tăng lên rất mạnh, do những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng nho, làm rượu và do sự phát triển của hệ thống các cửa hàng chuyên môn, các hầm rượu và các Câu lạc bộ những người hâm mộ rượu vang, diện tích trồng nho và sản lượng rượu ở Australia cũng
tăng lên nhanh chóng.

+ Những năm 1980, 80% sản lượng rượu là rượu có chất lượng trung bình, được bán lẻ hoặc là rượu bịch “bag – in – box”.

+ Từ 1985 đến 2000, diện tích trồng nho “quý tộc”, tức các giống nho nhập từ Pháp, đã tăng từ 1/3 lên 2/3 tổng diện tích trồng nho, trong khi đó rượu có chất lương trung bình đã giảm từ 80% xuống 60%.

+ Một trong những vấn đề cấp bách đặt ra cho nền nông nghiệp trồng nho Australia là khí hậu quá nóng và khô, do vậy việc tưới tiêu là không thể tránh khỏi. Vùng Riverland nằm giữa bang Victoria và miền Nam nước Australia chẳng hạn có khí hậu đặc biệt thiêu đốt, nhưng nhờ các hệ thống kênh rạch tưới tiêu nên đã sản xuất đến 60% sản lượng quốc gia
vang bán lẻ và vang bịch.

+ Tất nhiên, các loại rượu vang chất lượng cao đều đến từ các vùng có khí hậu tương đối mát mẻ: vùng Margaret River ở miền Tây nước Australia, vùng Coonawarra và Adelaide Hils ở miền Nam Australia, hay vùng Yarra Valley trong bang
Victoria.

+ Vùng trồng nho có khí hậu khắc nghiệt nhất, vùng Tây Australia, với 4.453ha, chỉ chiếm 3% tổng sản lượng quốc gia. Các giống nho đỏ trồng ở đây là Cabernet Sauvignon, Pinot Noir; các giống nho trắng là Riesling, Sauvignon Blanc và Chardonnay.

+ Vùng Nam Australia nằm giữa bang Victoria và Tây Australia, sản xuất đến 46% sản lượng quốc gia nhờ rượu vang chất lượng trung bình của địa danh Riverland. Nhưng Nam Australia còn nổi tiếng nhờ rượu Riesling và Cabernet Sauvignon ở địa danh Clare Valley.


+ Địa danh Barossa Valley nổi tiếng với giống nho Syrah (Shiraz theo tiếng địa phương).

+ Địa danh Adelaide Hills nổi tiếng với các giống Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Noir.

+ Địa danh McLaren Vale nổi tiếng với các giống nho đỏ Syrah và Cabernet Sauvignon.

+ Địa danh Coonawarra nổi tiếng không những bởi giống nho Cabernet Sauvignon mà còn bởi cấu tạo
đất gồm một lớp đất đỏ trên một tầng đá vôi.

+ Vùng Nam Nouvelle – Galles là một trong những vùng trồng nho và sản xuất rượu lâu đời và quan trọng nhất nước Australia.

+ Ngay từ năm 1852, địa danh Hunter Valley, nơi ông tổ của nghề trồng nho Australia là James Busby có một đồn điền, đã sản xuất tới 270.000 lít/năm. Ruộng nho còn được trồng nhiều quanh các thành phố Mudgee, Cowra và Young, cũng như trong các thung lũng nằm giữa hai con sông Murrumbidgee và Murray.

+ Nho được trồng nhiều ở bang Victoria cuối những năm 1840, chủ yếu ở các địa danh Melbourne, Yarra Valley và Geelong.

+ Cùng với việc phát hiện ra các mỏ vàng ở bang này năm 1851, diện tích trồng nho đã tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, bang Victoria sản xuất tới 17% sản lượng quốc gia.

+ Chủ yếu rượu vang Australia được tiêu thụ trong nước, nhưng những năm gần đây, vang
Australia xuất khẩu đã chiếm tới 25% tổng sản lượng quốc gia.

+ Các nước nhập rượu Australia quan trọng nhất là: Anh, Thụy Điển, Đức, Ireland, Mỹ, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Sĩ và Hồng Kông.

+ Một số thương hiệu Australia nổi tiếng:

– Penfolds, nhất là rượu Lagrange Hermitage, từ giống nho Shiraz
– Wolf Blass – Yellow Label – Cabernet Sauvignon
– Wynns – Cabernet – Shiraz
– Henschke – Abbot Prayer 1997
– D’Arenberg – The Dead Arm 1999
– Eileen Hardy – Shiraz 1998
– Jim Barry – The Armagh 1998

 

Cấp bậc, phân loại Vang Úc

+ Một luật ghi nhãn quan trọng tại Úc xoay quanh việc phân loại khu vực của các vùng sản xuất rượu vang, được gọi là Geographical Indications hay GI (chỉ dẫn địa lý).
+ Mục đích của nó là để chỉ cả hai nguồn gốc của rượu vang và bảo vệ tên của một vùng. Rượu vang mang tên GI phải tuân thủ các quy tắc 85%, tức là nếu một nhãn cho thấy một niên vụ duy nhất, giống nho hoặc khu vực, rượu phải phù hợp bằng 85%.
Hệ thống phân loại GI như sau:
Vùng quê : Rượu vang được sản xuất trong một country.
Zone: Rượu từ khu vực bao gồm một hoặc nhiều vùng trong một quốc gia.
Region: Một khu vực trong phạm vi một vùng.
Tiểu vùng: Một khu vực được chỉ định trong một vùng.
Đông Nam Australia: Đề cập đến các GI lớn nhất, chủ yếu là ở Nam Úc, Victoria và New South Wale
+ Ngoài ra, Chất lượng các chai vang Australia được đánh giá vào bảng xếp hạng của tổ chức Langtons.
+ Langtons là tổ chức đấu giá rượu vang lớn nhất của Australia. Tổ chức này công bố danh sách các chai rượu vang được xếp hạng (Classified Wines) vào năm 1990, kể từ đó cứ 5 năm lại cập nhật danh sách mới.
+ Thứ hạng cao thấp trong bảng xếp hạng của Langtons sẽ phụ thuộc vào danh tiếng của chai rượu và thành tích chai rượu đạt được trong phiên đấu giá.
+ Năm 2015, Langtons công bố danh sách các chai rượu vang Classification lần thứ VI, với 139 chai, cao hơn so với con số 123 chai vào lần công bố trước đó. Các chai rượu này lại được phân thành 3 cấp bậc như sau: Exceptional, Outstanding, Excellent.
Scroll
0903 702 885
0903 702 885