• 🇪🇸 Vang Tây Ban Nha

🇪🇸 Vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới và đứng thứ 3 về sản lượng (sau Pháp và Ý). Rượu vang Tây Ban Nha có vẻ đẹp pha trộn giữa sự tinh tế, cổ điển và sự sôi động, cá tính, hiện đại đem đến cảm giác khó quên cho những ai 1 lần thưởng thức.

 

Spain-Overview.jpg (1000×714)

Bản đồ các khu vực trồng nho của Tây Ban Nha

+ Tây Ban Nha là một trong những nước có diện tích trồng nho lớn nhất trên thế giới (1,1 triệu ha), nhưng chỉ đứng thứ 3 thế giới về sản lượng rượu vang, sau Pháp và Italia.

+ Lý do là vì khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên sản lượng nho rất thấp, chỉ khoảng 31 hectolit/ha, trong khi ở Pháp sản lượng này lên tới 60 hectolit/ha.

+ Tuy nhiên, từ năm 1995, Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha đã cho phép những nhà trồng nho được tưới nước khi ruộng nho bị khô hạn, nhằm giúp cho sản lượng thu hoạch được nâng cao.

+ Ngoài môt số nhà sản xuất lớn như Torres hay các tập đoàn lớn như Cordoniu, các vùng trồng nho thường bị chia năm sẻ bẩy bởi các nhà sản xuất nhỏ.

+ Bên cạnh đó còn có rất nhiều hợp tác xã. Mỗi vùng sản xuất đều có các hội đồng điều hành nhằm đảm bảo chất lượng rượu vang do vùng sản xuất ra.

+ Ở Tây Ban Nha, mặc dù rượu vang bàn chiếm đa số, bạn cũng có thể tìm thấy những mặt hàng rượu vang vô cùng phong phú, từ rượu vang trắng dùng để uống ngay đến các rượu

+ vang đỏ danh tiếng vùng Rioja, rượu vang hồng vùng Navarre, rượu vang đỏ nhẹ vùng
Valdepenas hay rượu vang nổ vùng Catalogne.

+ Rượu vang Tây Ban Nha với nhãn DO (Denominacion de Origen) có tiêu chuẩn tương
đương với các loại rượu vang chất lượng cao của Pháp (AOC).

 

 

Đối với vang đỏ, bạn thường thấy 4 loại sau đây:

 

rioja-wine-styles-generic-crianza-reserva-granreserva-1200x900.jpg (1200×900)

Hệ thống phân hạng các cấp bậc rượu vang Rioja

+  Loại “Garantia de origen” là loại vang trẻ, không qua quá trình nuôi trong thùng gỗ sồi
và thường được uống ngay trong năm đầu hoặc năm tnứ hai sau khi đóng chai.

+  Loại “Vino de Crianza” là loại được nuôi 2 năm trong chai và thùng gỗ sồi, với ít nhất 6
tháng trong thùng gỗ sồi.

+ Loại “Vino de Reserva” là loại rượu được nuôi ít nhất 3 năm trong chai và trong thùng
gỗ sồi, với ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi.

+ Loại “Gran Reserva” được nuôi ít nhất 5 năm trong chai và trong thùng gỗ sồi, với ít
nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi.

 

 

Cấp bậc/Phân hạng Rượu Vang Tây Ban Nha

 

Spanish wine classification.webp (440×416)

Hệ thống phân hạng cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha

+ Theo luật định – DO, tương tự như AOC của Pháp, cũng như DOC của Ý. DO (Denominación de Origen), xuất hiện ở Rioja năm 1926, được thông qua hợp pháp vào năm 1932, nhưng sau đó được sửa đổi vào năm 1970. Bây giờ rượu vang Tây Ban Nha được chia thành 5 loại:

 1- VdM (Vino de Mesa) – rượu vang để bàn : Thể loại này tương tự như Vin de Table của Pháp, cũng như Vino da Tavola của Ý. Việc sản xuất rượu vang để bàn không được quy định, ngoài những quy tắc chung bảo vệ sự an toàn, cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Rượu vang bàn Tây Ban Nha có thể được tạo ra bằng cách pha trộn các nguyên liệu rượu khác nhau, và nó cũng có thể là rượu vang đa dạng từ một vườn nho, không bao gồm trong phân loại và thậm chí được tạo ra từ các loại quả của một loại cây trồng nhất định. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cả nơi sản xuất lẫn năm thu hoạch sẽ không được ghi rõ trên nhãn rượu vang của Tây Ban Nha.

 2- VdlT (Vinos de la Tierra) – rượu vang địa phương : Loại rượu vang Tây Ban Nha này tương tự như Vin de Pays của Pháp, cũng như rượu vang Specazione Geografica Tipica của Ý. Rượu vang địa phương Tây Ban Nha được sản xuất trong các khu vực rộng lớn, biên giới, cũng như tên của chúng được đăng ký và xác định hợp pháp. Nhãn của một loại rượu như vậy chỉ ra không chỉ khu vực sản xuất, mà còn cả giống nho. Ngoài ra, vì lợi ích của rượu vang cổ điển, bao gồm 85% các loại quả mọng của một loại cây trồng, có thể chỉ ra năm thu hoạch – mối thù hoặc cosecha.

 3- VCPRD (Vino de Calidad Producido en Región Xác định) : Một loại rượu vang Tây Ban Nha nhỏ, tương tự như VDSQ của Pháp. Đây là những loại rượu vang Tây Ban Nha đang chờ vào câu lạc bộ rượu vang DO ưu tú.

 4- DO (Denominación de Origen) : Rượu vang có tên gọi được kiểm soát theo nguồn gốc của chúng. Loại rượu vang Tây Ban Nha này tương tự như AOC của Pháp và DOC của Ý. Tây Ban Nha hiện có 67 khu vực sản xuất rượu vang với tên được kiểm soát bởi nguồn gốc. Mỗi người trong số họ có một Consejo Regulador (hội đồng) giám sát các quy tắc trồng nho và sản xuất rượu vang cho khu vực và theo dõi cẩn thận tính chính xác của thông tin trên nhãn chai. Nông dân muốn nhận được loại DO cho rượu vang của họ được yêu cầu cung cấp mẫu cho Hội đồng để nghiên cứu và nếm thử trong phòng thí nghiệm. Thực tế là rượu vang tương ứng với thể loại này được chứng minh bằng thương hiệu của Hội đồng trên nhãn của nó.

 5- DOCa (Denominación de Origen Calificada): loại DOC được giới thiệu vào năm 1991 và đang phát triển rất  ☺chậm. Khu vực đầu tiên có rượu vang DOC xuất hiện là Rioja, sau đó là Priorat (2003) và sau đó là Ribera del Duero (2008) đã tham gia. Danh mục DOC được gán cho các sản phẩm của các vùng rượu vang có lịch sử đã được chứng minh từ lâu về sản xuất rượu vang chất lượng cao.

Từ vựng rượu vang Tây Ban Nha

+ Bodega: để chỉ một hầm rượu, một nơi làm rượu hay một nhà sản xuất.

+ Cava: để chỉ vang nổ làm theo phương pháp cổ truyền.

+ Consejo Regulador: hội đồng điều hành.

+ Cosecha: mùa thu hoạch.

+ Tinto: đỏ; Vino tinto: vang đỏ.

+ Generoso: vang ngọt dùng với món tráng miệng.

+ Theo một đạo luật ban hành năm 1972, toàn Tây Ban Nha có 12 vùng trồng nho và sản xuất rượu vang, đó là các vùng Galice, Estremadure, Andalousie, Baleares, Canaries, Aragon, Catalogne, Andalousie, Levant, Alto Ebro, Cantabrie, Centre, Douro.

+ Các vùng trồng nho lớn kể trên lại chia ra thành nhiều vùng nhỏ; trong các vùng nhỏ nổi tiếng phải kể đến vùng Rioja, Priorato và Penedes (thuộc vùng lớn Catalogne), Ribera del Duero, Valdepenas, Galice và Jerez.

+ Tây Ban Nha có 1.250 giống nho, nhưng chỉ có 200 giống được dùng để sản xuất rượu vang và trong số 200 giống đó chỉ có khoảng 50 giống được dùng nhiều nhất.

+ Nếu như Tây Ban Nha rất nổi tiếng với rượu vang đỏ thì một giống nho trắng, giống Airen, lại là giống nho được trồng nhiều nhất với 450.000ha, sau đó là giống Viura hay còn gọi là Macabéo, được dùng nhiều để sản xuất rượu vang nổ.

+ Có 4 giống nho chính được dùng để sản xuất rượu vang đỏ ở Tây Ban Nha là: Grenache (Garnacha) với 170.000ha, giống Mourvedre (Monastrel) với hơn 100.000ha, giống Bobal với 100.000ha và giống Carrignan.

+ Tuy nhiên, giống nho địa phương nổi tiếng được khôi phục lại sau nạn rệp rễ nho (phyloxera) là giống Tempranillo đang ngày càng được phát triển, chiếm khoảng 33.000ha.

+ Gần đây, nhiều nhà trồng nho Tây Ban Nha đã thành công trong việc trồng ở Tây Ban Nha các giống nho Pháp như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Pinot Noir, Chardonnay, Riesling.

 

Scroll
0903 702 885
0903 702 885