• 🇳🇿 Vang New Zealand

🇳🇿 Vang New Zealand

Trong số các nước sản xuất rượu vang “mới”, rượu vang New Zealand nổi trội nhờ chất lượng cao. Với vị trí cách xa đường chí tuyến Nam và khí hậu ôn hòa, New Zealand tập hợp được các điều kiện thuận lợi cho việc trồng và  sản xuất các giống nho trắng tươi mát (70% sản lượng quốc gia là vang trắng).

Trong cả nước có 12.000ha trồng  nho với sản lượng 12.538.000 hectolit/năm và lượng vang tiêu thụ tính theo đầu người 16 lít/năm. Các giống nho đỏ chủ yếu ở New Zealand là: Pinot Noir, Cabernet – Sauvignon và Merlot, các giống nho trắng chủ yếu là: Sauvignon  Blanc, Riesling, Chardonnay và Muller – Thurgau.

 

new_zealand.jpg (340×420)

Bản đồ các khu vực trồng nho tại New Zealand


+ Lịch sử nghề trồng nho ở New Zealand bắt đầu năm 1819, khi linh mục đạo Tin lành Samuel Marsden đưa nho vào trồng trên đảo.

+ Nhưng người New Zealand vốn thích dùng bia, nên đến cuối thế kỷ thứ 19 sản lượng rượu vang toàn New Zealand cũng chỉ đủ cung cấp 25% nhu cầu tiêu dùng trong nước, số 75% còn lại phải nhập từ bên ngoài, chủ yếu từ Australia.

+ Việc binh lính Mỹ đổ bộ vào New Zealand trong Chiến tranh thế giới II đã khiếnnhu cầu tiêu thụ rượu vang trong  nước tăng mạnh. Các giống nho Mỹ được đưa vào trồng đại trà ở New Zealand (cho đến năm 1960, giống nho Mỹ  Isabella vẫn là giống nho chính) nhằm đạt sản lượng thu hoạch cao.

+ Chỉ từ những năm 1970, New Zealand mới có kế hoạch đưa các giống nho Châu Âu vào thay dần các giống nho Mỹ và chuyển dần từ sản xuất rượu vang chất lượng trung bình sang rượu vang chất lượng cao.

+ Cho đến năm 2000, mặc dù diện tích trồng nho tăng mỗi năm khoảng 1.000ha, rượu vang nhập từ nước ngoài vẫn chiếm tới 42% tổng sản lượng tiêu thụ rượu vang trong nước.

+ Các vùng trồng nho chủ yếu ở New Zealand: Aukland, Gisborne, Hawkes Bay, Wairarapa, Martinborough (đảo Bắc), Nelson, Marlborough, Waipara, Canterbury và Gibbston Valley (đảo Nam).

 

Scroll
0903 702 885
0903 702 885