• 🇨🇱 Vang Chile

🇨🇱 Vang Chile

Rượu Vang Chile được gọi là làn gió mới trong thế giới Vang. Chile đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu vang và thứ 5 thế giới về xuất khẩu rượu vang với khoảng 250 nhà sản xuất và xuất khẩu, chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu rượu vang trên toàn thế giới.

 

Bản đồ các khu vực trồng nho của Chile

+ Diện tích: 104.000ha trồng nho

+ Chile sản xuất ra khoảng 6,5 triệu hectolit rượu vang hàng năm, vói mức tiêu thụ tính theo đầu người 15 lít/năm.

+ Lịch sử nghề trồng nho, làm rượu ở Chile bắt đầu từ thế kỷ thứ 16, khi người Tây Ban Nha đưa nho vào trồng ở xứ này. Cùng với sự phát triển của đạo Thiên chúa ở Chile, công nghiệp rượu vang phát triển nhanh và mạnh đến mức trở thành một mối đe dọa cho chính rượu Tây Ban Nha, vì thế vua Tây Ban Nha Philippe II ra sắc lệnh cấm trồng nho và xuất khẩu rượu Chile, nhưng không thành công.

+ Đến thế kỷ thứ 18, Chile đã trở thành một trong những nước xuất khẩu rượu vang rẻ tiền làm từ các giống nho Pais, Mission và Moscatel.

+ Sang thế kỷ thứ 19, một số điền chủ người Chile tìm cách đưa các giống nho Pháp như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Malbec, Sauvignon Blanc, Chardonnay, Sémillon và Riesling vào Chile.

+ Các giống nho này đã phát triển nhanh chóng trong một môi trường thuận lợi; cùng thời gian này, các vùng trồng nho ở Pháp và Châu Âu bị nạn rệp rễ nho Phyloxera tàn phá nặng nề.

+ Nửa đầu thế kỷ thứ 20, với mức tiêu thụ rượu vang trong nội địa ngày càng cao, diện tích trồng nho ở Chile đã lên đến 100.000ha.

+ Trước tệ nạn nghiện rượu ngày càng phát triển, chính phủ Chile phải ban hành các biện pháp cấm không cho mở rộng các vùng trồng nho.

+ Những biện pháp cứng rắn này đã làm giảm mức tiêu thụ rượu vang trong nước, cộng với nạn khủng hoảng thừa rượu trên thế giới vào những năm 1960 đã khiến chính phủ Chile phải hủy bỏ các biện pháp cấm đoán rượu vào năm 1974 và đền bù cho nông dân nhổ 45% diện tích trồng nho để sử dụng vào các mục đích nông nghiệp khác.

+ Thấy trước tiềm năng to lớn của Chile, năm 1978, nhà trồng nho, làm rượu Tây Ban Nha nổi tiếng Miguel Torrès đã đầu tư vào công nghiệp rượu vang Chile, tiếp gót ông là những nhà đầu tư Mỹ và Pháp.

+ Từ 1990 đến 2000, diện tích trồng nho đã vượt quá 100.000ha và xuất khẩu rượu vang Chile ra nước ngoài đã tăng lên gấp 6 lần.

+ Các giống nho đỏ chủ yếu: Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenère, Pais. Carmenère xem là quốc nho của Chile.

+ Các giống nho trắng chủ yếu: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Gewurtraminer.

+ Các vùng trồng nho chính: Aconcagua, Casablanca, Maipo (3.000ha), Rapel, Curico (10.000ha), Maule, Iata và Bio – Bio.

+ Một số thương hiệu nổi tiếng:

– Vina Errazuriz: Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay
– Los Boldos: Sauvignon Blanc, Chardonnay
– Cousino – Macul: Cabernet Sauvignon
– Casa Lapostolle: Chardonnay
– Valdivieso: Malbec.

 

 

Phân hạng vang Chile:

Vang Chile có phân thành 6 cấp như sau:

1 – Garantia de Origen (Varietal hoặc Estate hoặc Classico): Loại vang trẻ, không qua quá trình trưởng thành trong thùng Inox hoặc ủ trong thùng gỗ sồi và thường được uống ngay trong năm đầu hoặc năm thứ hai sau khi đóng chai, như: “Varietal wine”, “Vineyard Selection” hoặc “Classico”.

2 – Vino de Crianza (Selection): Chất lượng cao hơn, không ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi từ 3 – 6 tháng. Mùi vị của rượu đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn nên giá cũng cao hơn cấp Varietal. Nếu bảo quản tốt, các chai vang này có thể tích trữ đến 30 tháng

3 – Reserva: Rượu vang từ cấp này trở lên đều thuộc vào hàng tương đối ngon và ngon của Chi-lê. Vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6 – 8 tháng và tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa được khi được bán ra thị trường. Vị rượu vì thế cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Trong điều kiện bảo quản tốt, các chai vang này có thể để tới 4 năm mà uống vẫn ngon

4 – Gran Reserva: Đây là cấp bậc chứa những chai vang hạng ngon của Chi-lê. Thông thường, rượu Gran Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng và tiếp tục được ủ trong chai thêm 1 – 2 năm nữa rồi mới được đem bán. Như vậy, tính theo niên hạn nho đóng trên chai thì 2-3.5 năm, sản phẩm mới ra thị trường.

5 – Wine Maker ( Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection): Trên Gran Reserva, nhà sản xuất có thể đặt tên cấp độ rượu như kể trên, gồm những chai vang cao cấp hơn Gran Reserva vì loại nho, vùng nho được sử dụng được chọn lựa rất kỹ càng. Đôi khi, để nhấn mạnh chất lượng thì người ta còn ghi cả vùng trồng nho và sản lượng thu hoạch cụ thể của mỗi vụ nho trên chai. Loại vang này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với Gran Reserva hoặc hơn vài ba tháng, tuổi thọ của nó có thể kéo dài lên 8 năm

6 – Icon wines/ Ultra Premium: Đây là những chai rượu thuộc hàng cao cấp nhất của Chile. Thuộc dòng hàng cực hiếm, cũng không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng cao cấp, Icon wines, này.

+ Ngoài ra, còn 1 phân hạng là Single Vineryard:  Phân hạng này trên Gran Reserva và dưới Icon Wine.

 

Hệ thống phân hạng các cấp bậc Vang Chile

 

Scroll
0903 702 885
0903 702 885