Thổ Nhưỡng – Terroir

Thổ nhưỡng (Terroir) được nhắc đến rất nhiều trong rượu vang, vậy thổ nhưỡng là gì?
Thổ nhưỡng là các yếu tố tại một vùng đất ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang, bao gồm khí hậu, chất đất, địa hình, truyền thống. Cùng Wine & Chill khám phá từng yếu tố thổ nhưỡng dưới đây nhé:
🌡 Khí hậu
Vùng làm rượu cơ bản được chia ra làm hai loại: vùng có khí hậu mát mẻ (cool climate) và vùng có khí hậu ấm nóng (warm climate). Những trái nho từ vùng ấm áp hơn thì chứa lượng đường cao hơn và từ đó sản xuất ra những dòng vang có độ cồn cao hơn. Trong khi đó, những trái nho từ vùng khí hậu mát mẻ nhìn chung có lượng đường thấp và nhiều vị chua.
🪴 Chất đất
Có tới hàng trăm loại đất, đá và khoáng chất trên trái đất. Hầu hết đất trồng có thể phân ra làm 5-6 loại ảnh hưởng đến vị rượu. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào giữa hương vị khoáng chất và khoáng chất thật sự có trong rượu, chúng ta vẫn dường như cảm nhận được mối liên hệ này. Như thể một số loại đất có vai trò như một túi trà ngấm vào nước và đi qua rễ cây nho.
Châu Phi nổi tiếng với chất đất đá hoa cương (granite) 50 triệu năm tuổi. Và rượu vang từ nơi đây thường được đánh giá là “graphite-like, gravely and like freshly-wetted concrete” tức là hương vị như than chì, đá phiến hay xi măng ẩm.
⛰ Địa hình
Vị trí địa lý, độ cao là yếu tố ngày càng quan trọng đối với những vườn nho chất lượng. Bên cạnh độ cao, những yếu tố khác như đặc điểm địa chất (núi, thung lũng, sâu trong đất liền), hệ thực vật (thực vật, vi sinh và cây cối) và các khối nước lớn cũng ảnh hưởng đến hương vị rượu vang.
🍷Truyền thống*
(* chỉ ở những khu vực có truyền thống sản xuất rượu vang cụ thể) Các kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống (và trồng nho) cũng có thể là một trong các yếu tố thổ nhưỡng ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Mặc dù truyền thống là sự tác động từ con người, nhưng các phương pháp sản xuất rượu cổ đại có xu hướng phụ thuộc nhiều vào khí hậu, chất đất và địa hình của khu vực.
Ví dụ như ở Madeira có truyền thống dừng quá trình lên men sớm và cường hóa vang bằng cách thêm rượu mạnh (brandy) và ủ trong thùng để ngoài trời (dưới ánh nắng). Điều này làm vang Madeira có hương vị ngậy đặc trưng.
terroir-blog.png (1920×1080)

Leave Comments

Scroll
0903 702 885
0903 702 885