Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm?

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm? Bạn hẳn đã từng tự hỏi thế này mỗi khi quan sát các chai rượu vang. Cùng giải đáp thắc mắc trên bằng cách tham khảo bài viết dưới đây của Wine & Chill nhé!

1. Đáy chai lõm giúp cân bằng chai rượu

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng thiết kế lõm ở đáy chai giúp cân bằng chai rượu cũng như tránh rượu bị rung lắc và đổ vỡ khi bị rung động mạnh. Thiết kế chai rượu lõm cũng đặc biệt hữu ích trong việc cân bằng các chai rượu vang cỡ lớn.

2. Đáy chai lõm giúp việc rót rượu trở nên dễ dàng hơn

Đối với những người phục rượu chuyên nghiệp hay những chuyên gia thử nếm, cách cầm chai rượu chuyên nghiệp phải là đặt tay giữ lấy phần đáy chai. Nguyên nhân là do rượu cần được duy trì ở một nhiệt độ thích hợp, và việc giữ đáy chai rượu sẽ giảm thiểu tối đa nhiệt độ từ tay truyền vào rượu vang trong chai.

ERKF4PKCMRACNAORJ3YKNGZVDA.jpg (760×507)

Đối với những chai rượu có phần đáy thẳng, trọng lượng của chai kết hợp với trọng lượng của rượu là khá nặng và rất khó để cầm chỉ bằng một tay. Đó là lúc phần lõm dưới đáy chai rượu phát huy tác dụng. Phần lõm này sẽ là vị trí để bạn đặt ngón tay cái của mình vào, trong khi các ngón còn lại giữ lấy phần đáy chai, tránh trơn trượt.

3. Đáy chai lõm là dấu hiệu của một chai rượu chất lượng

Từ xa xưa, các nhà sản xuất rượu vang thường sử dụng kiểu chai rượu có đáy lõm để chứa rượu vang chất lượng tốt bên mình. Theo thời gian, hiện mọi chai rượu vang đều được đóng trong chai thủy tinh có đáy lõm, biến việc đánh giá chất lượng rượu vang dựa vào đáy chai gần như là điều không thể.

4. Đáy chai lõm giúp rượu vang lắng cặn tốt hơn

Theo nhiều người yêu vang, phần đáy chai lõm giúp tập trung cặn lắng của rượu vang vào một vị trí nhất định cũng như ngăn những cặn lắng này hòa lẫn lại vào rượu trong quá trình rót rượu. Điều này đặc biệt hữu ích đối với rượu vang đỏ, bởi rượu vang đỏ vốn nổi tiếng sở hữu nhiều cặn lắng hơn là rượu vang trắng.

5. Đáy chai lõm giúp làm lạnh rượu nhanh chóng hơn

Theo nhiều nghiên cứu, vết lõm dưới đáy chai rượu giúp làm lạnh rượu nhanh hơn nhờ tác dụng tăng diện tích bề mặt tiếp xúc giữa chai rượu với rượu cũng như giữa chai rượu với các dụng cụ làm lạnh như đá viên hay tủ rượu vang. Đối với những người mới trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi và đang cần một ly rượu mát lạnh, phần đáy lõm dưới đáy chai rượu này quả là một cứu cánh tuyệt vời.

image (2000×1125)

6. Phần đáy lõm giúp chai rượu trông có vẻ…nhiều hơn

Thật thú vị khi biết rằng vết lõm dưới đáy chai rượu sẽ tạo ra ảo ảnh quang học, khiến bạn có cảm giác rằng có nhiều rượu trong chai hơn thực tế. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy thử so sánh 2 chai rượu vang tiêu chuẩn, với 1 chai có phần đáy phẳng như bình thường và 1 chai có phần đáy lõm. Bạn sẽ thấy chai rượu có phần đáy lõm trông có vẻ lớn hơn chai rượu còn lại do thực tế thị giác của bạn đã bị đánh lừa.

7. Phần đáy lõm giúp vệ sinh chai rượu dễ dàng hơn

Thiết kế thuôn dài sẽ khiến việc vệ sinh chai rượu trở nên khá khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khắc phục phần nào vấn đề này bằng cách lựa chọn mua chai rượu có đáy lõm thay vì đáy phẳng, vì vết lõm sẽ giúp nước trải đều hơn trên thành chai, giúp tiết kiệm 1 phần công sức và thời gian vệ sinh của mình.

8. Phần đáy lõm giúp việc xếp chai rượu trở nên dễ dàng hơn.

Lợi ích này đặc biệt quan trọng nếu bạn là một nhà sưu tập rượu vang. Cụ thể, phần đáy lõm của chai rượu vang sẽ cho phép bạn đặt vừa cổ chai rượu vang này vào đáy chai rượu vang khác, từ đó giúp tiết kiệm được kha khá không gian trong nhà và trong các hầm chứa rượu của bạn.

9. Phần đáy lõm giúp chai rượu vang chịu được áp lực tốt hơn

Chịu được áp suất là phẩm chất đặc biệt quan trọng đối với những chai rượu vang sủi. Bởi trong vang sủi sẽ chứa các bọt sủi, bọt sủi này làm tăng áp suất trong chai, khiến chai dễ bị vỡ nếu lớp thủy tinh trong chai quá mỏng.

10. Phần đáy lõm ngăn việc chai rượu bị đổ đầy trở lại

Theo lịch sử, chủ các quán rượu từ xa xưa sẽ chọc thủng đáy chai rượu và treo chai rượu lên để làm chứng cho việc những chai rượu vang được bày bán hoàn toàn là rượu vang mới. Dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào xác nhận giả thuyết này, đây vẫn là một câu chuyện khá thú vị.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm do Wine & Chill chọn lọc và tổng hợp. Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là kiến thức bổ ích trong hành trình chinh phục thế giới rượu vang của quý khách hàng. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Wine & Chill để trở thành những người yêu vang thông thái!

Leave Comments

Scroll
0903 702 885
0903 702 885