RƯỢU VANG CÓ ĐỘ CỒN CÀNG CAO THÌ CÀNG NGON?

Độ cồn càng cao vang càng ngon?

Rượu vang là thức uống có cồn thông qua sự lên men từ nước ép của quả nho tươi. Vì thế, nồng độ cồn trong mỗi chai rượu vang cao hay thấp là do lượng đường tự nhiên có trong nước nho cao hay thấp. 

Những yếu tố quan trọng tạo nên nồng độ một chai rượu vang bao nhiêu bao gồm: 𝒈𝒊𝒐̂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐 và 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒕𝒊𝒆̂́𝒕 𝒗𝒖̀𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒐̂̀𝒏𝒈, 𝒒𝒖𝒚 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒔𝒂̉𝒏 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 và Mục đích sản xuất . Trong đó quy trình sản xuất và mục đích sản xuất sẽ quyết định việc chai vang có nồng độ thap ra sao.

Cùng Wine & Chill tìm hiểu về sự phân loại vang theo nồng độ cồn để bạn có được lựa chọn đúng “gu” của mình nhé!

  • Vanh có Nồng độ cồn 𝐃𝐮̛𝐨̛́𝐢 𝟏𝟎°

Phần lớn chúng đều nhẹ nhàng, ngọt và tươi mát. Dòng nho tiêu biểu chính là Moscato (Muscat) với hàm lượng đường cao. Cách thức lên men chính là phương pháp giúp dù lượng đường cao nhưng rượu vẫn có nồng độ cồn thấp. Nếu bạn muốn trải nghiệm thì Moscato D’asti DOCG (Ý – 5,1°), Kabinett Riesling (Đức – 8°) chính là những lựa chọn tuyệt vời nhất. 

Hầu hết những loại rượu vang có nồng độ thấp dưới 10% đều là những loại vang có vị ngọt 

  • Vang có nồng độ 𝐓𝐮̛̀ 𝟏𝟎° đ𝐞̂́𝐧 𝟏𝟏,𝟓°

Những vùng khí hậu mát mẻ như Pháp, Đức sẽ luôn là nơi lý tưởng sản sinh ra những dòng rượu có nồng độ cồn trung bình thấp bởi giống nho ít đường được trồng ở đây.

Loại này phổ biến chủ yếu là các dòng vang Trănng từ ko ngọt nhẹ 

  •  Vang có nồng độ 𝐓𝐮̛̀ 𝟏2° đ𝐞̂́𝐧 𝟏𝟑,𝟓°

Đây là mức ABV phổ biến nhất tại Châu Âu – nơi coi đây là mức nồng độ cồn tiêu chuẩn. Số lượng, chủng loại của phân khúc này vô cùng phong phú với rất nhiều phong cách từ ngọt đến chát, bao gồm cả vang đỏ và vang trắng.

  •  𝐓𝐮̛̀ 𝟏𝟑,𝟓° đ𝐞̂́𝐧 𝟏𝟓°

Phân khúc này có sự góp mặt của phần lớn những chai rượu đến từ vùng Nam Mỹ  như: Mỹ, Chile, Argentina hoặc Tây Ban Nha. Cũng thật dễ hiểu bởi khí hậu ở những quốc gia này thường nóng nên các trái nho sẽ chín kỹ hơn và chứa lượng đường lớn hơn dẫn đến nồng độ cồn tự nhiên cao. 

  •  Vang có nồng độ cồn cao 𝐓𝐫𝐞̂𝐧 𝟏𝟓°

Trên 15% được coi là rượu vang có nồng độ cồn cao. Nồng độ cồn này có thể xuất hiện tự nhiên hoặc có phương pháp tăng cường loại này thường được gọi là vang Cường hóa. Vang này thường ngọt và rất ngọt và có hương thơm mạnh mẽ, điển hình như vang Porto (Bồ Đào Nha), Sherry (Tây Ban Nha)

Thứ 2 theo phương pháp tự nhiên : Phương pháp này dựa trên quy trình sản xuất ruou vang Amarone chứ danh của Ý. Những loại vang này được sản xuất từ nho khô sau khi thu hoạch 2-4 tháng khi trái nho khô héo lại họ mới bắt nghiền nát cho vào sản xuất.

Rượu vang được làm theo phong cách này đều có nồng độ cao vượt trội so với các loại vang thông thường khác. Chất lượng những chai vang này cũng khá Tốt được nhiều Chuyên gia đánh giá rất cao ! 

 

Leave Comments

Scroll
0903 702 885
0903 702 885