Prosecco – Champagne của nước Ý

Nếu bạn là fan của rượu vang nổ thì chúng tôi chắc hẳn rằng bạn đã từng thử qua 1 ly vang Prosecco. Rượu vang Prosecco đã trở nên phổ biến đến nỗi vào năm ngoái các nhà sản xuất rượu đã rất lo lắng về tình trạng thiếu hụt nguồn cung ra thị trường toàn cầu. Vậy, Prosecco là loại rượu gì và điều gì về Prosecco khiến nó trở nên khác biệt so với rượu Champagne? Tại sao nó lại được nhiều người yêu thích đến vậy? Để giúp bạn hiểu nhiều hơn về rượu Prosecco, đầu tiên hãy tự rót cho mình một ly và cũng Wine & Chill tìm hiểu một số điểm đặc biệt về loại vang Ý này nhé!

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem Prosecco là gì? 

Nói theo cách đơn giản nhất, Prosecco là một loại vang trắng sủi bọt / vang nổ được sản xuất chủ yếu từ giống nho Glera của Vùng Veneto, Ý. Tuy nhiên, cũng giống như các rượu rượu khác Prosecco có kết cấu và phong cách hợp tạp hơn thế rất nhiều! 

Cách sản xuất Vang sủi Prosecco

Rượu vang Prosecco được sản xuất theo phương pháp Charmat (đôi khi được gọi là Cuve Close hoặc Metodo Italiano hay Metodo Martinotti hay phương pháp Tank Method). Và phương pháp này hoàn toàn khác với phương pháp sản xuất rượu Champagne truyền thống (còn được gọi là Méthode Champenoise). 

 

Quy-trinh-san-xuat-prosecco.jpg (1500×936)

 

Các bước sản xuất được minh họa chi tiết bằng bức vẽ tay sống động dưới đây:

Bước 1: Nho được thu hoạch sớm để duy trì nồng độ axit cao, chúng được phân loại để đảm bảo chỉ những trái có chất lượng cao nhất được sử dụng để sản xuất Prosecco.

Bước 2: Nho được ép nhẹ nhàng để thu hỗn hợp nước cốt trong.

Bước 3: Phần nước cốt trong này được lên men (thường đựng trong thùng thép không gỉ tối đa từ 8 – 10 ngày), kết quả thu từ hỗn hợp lên mên này là rượu base wine (khô).

Bước 4: Sau khi hoàn tất, hỗn hợp rượu nền được chuyển vào trong các thùng thép không gỉ đóng kín và có áp suất  (được gọi là “nồi hấp”), sau đó hỗn hợp đường và men được thêm vào để bắt đầu quá trình lên men lần thứ hai. Vì các thùng này được đậy kín và có áp suất nên CO² (carbon dioxide) sinh ra trong quá trình lên men (trong quá trình chuyển hóa đường thành rượu) không thể thoát ra ngoài và vẫn bị giữ lại trong rượu. Yay, và chúng ta có rất nhiều bong bóng sủi nhỏ!

Bước 5: Khi quá trình lên men thứ hai hoàn thành (khoảng 10 ngày nữa), hỗn hợp rượu được lọc để loại bỏ cặn bã (men còn sót lại) hoặc cặn lắng, và một lượng nhất định gồm hỗn hợp đường và rượu vẫn còn được thêm vào để rượu đạt đến mức độ ngọt mong muốn.

Bước 6: Rượu được đóng chai – vẫn chịu áp suất như khi ở trong thùng thép, bằng máy đóng chai đặc biệt.

Bước 7: Các chai được chạy qua một máy dán nhãn công nghệ cao, và quá trình hoàn thành!

Kết quả là chúng ta có một loại vang nổ ngon vô cùng!

Trên thực tế, rượu vang sủi bọt/nổ được sản xuất bằng phương pháp Charmat này được hoàn thành trong thời gian ngắn hơn nhiều (đôi khi chỉ trong vài tuần), và với chi phí thấp hơn nhiều so với rượu vang được làm bằng phương pháp Champagne truyền thống. Điều đó giúp lý giải mức giá 350,000đ/ chai. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sử dụng phương pháp này sẽ tốt hơn phương pháp kia, vì mỗi phương pháp sản xuất tạo ra những phong cách rượu rất khác nhau. Phương pháp Charmat tạo ra các loại rượu vang trẻ trung, tươi mới, giàu vị trái cây và sôi động hơn, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ thưởng thức chúng bằng những cách tươi mới hơn. 

Không giống như Champagne, Prosecco thường không trưởng thành thêm theo độ tuổi nên thông thường nó được khuyến nghị nên thưởng thức trong vòng 2 năm sau khi mua. Tuy nhiên, một chai Prosecco Superiore (DOCG) chất lượng cao hơn có thể được bảo quản để thưởng thức trong vòng 7 năm (thông tin thêm về Prosecco Superiore bên dưới)!

Prosecco được sản xuất ở đâu?

Prosecco được sản xuất ở chân đồi của vùng Veneto, miền Bắc nước Ý (ngay phía bắc thành phố Venice). Giống như Champagne ở Pháp, Prosecco chỉ có thể được sản xuất trong một vùng địa lý cụ thể duy nhất tại Ý. Bạn có thể mua rượu vang sủi được sản xuất cùng một phương pháp (sử dụng phương pháp Charmat) trên khắp thế giới, nhưng chúng không được dán nhãn “Prosecco”. Prosecco chất lượng cao nhất đến từ tỉnh Treviso của Veneto, giữa các thị trấn Conegliano và Valdobbiadene, trên một tuyến đường thuận tiện được mệnh danh là “La Strada di Prosecco” (hoặc “Đường Prosecco”) mà bạn có thể đi dọc để thưởng thức những loại điển hình nhất của rượu vang nổ này.

Prosecco-vi-tri.jpg (1500×572)

 

Để phân loại Prosecco chúng ta sẽ phân loại chúng theo hai cách nơi chúng được sản xuất và dán nhãn.

Prosecco DOC

Prosecco DOC, hay “Denominazione di Origine Controllata,” là vùng đất rộng nhất của vùng sản xuất Prosecco. Nếu bạn đang xem xét trên kệ hàng để xem nên chọn chai Prosecco nào, bạn có thể nhận thấy rằng phần lớn trong số nhãn chai ghi “Prosecco DOC”. DOC được dịch một cách dễ hiểu là “Xuất xứ được kiểm soát”, và là một ký hiệu của Ý đảm bảo rằng chai rượu vang trên tay bạn có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực sản xuất vang nổ ở Ý, và được sản xuất và đóng chai theo đúng các tiêu chuẩn sản xuất rượu cụ thể và nghiêm ngặt.

Prosecco Superiore DOCG

Prosecco DOCG là một khu vực nhỏ hơn và độc quyền sản xuất ra những chai Prosecco có chất lượng cao nhất. DOCG là viết tắt của “Denominazione di Origine Controllata e Garantita” có nghĩa là “Nguồn gốc xuất xứ được kiểm soát và đảm bảo”. 

Điều này khác với Prosecco DOC ở chỗ tất cả các loại rượu có nhãn DOCG đều được đảm bảo rằng chúng sở hữu chất lượng cao cấp nhất và phong cách rượu tuyệt vời nhất, tất cả chúng được một ban chuyên gia nếm thử trước khi đóng chai. Thêm vào đó, Rượu vang DOCG được sản xuất theo một tiêu chuẩn nghiêm ngặt và nhiều quy tắc phải tuân thủ. Ví dụ, tất cả nho phải đến từ các vườn nho trong vùng này và tất cả chúng phải được thu hoạch bằng tay. Điều này nhằm đảm bảo Prosecco Superiore DOCG có chất lượng cao nhất. 

Prosecco có mùi vị như thế nào?

Prosecco là một loại rượu vang nhẹ, sôi động, tươi mới, có mùi thơm cao và sắc nét. Nó có lượng axit từ trung bình đến cao và các bong bóng lớn, sủi bọt. Các hương vị chủ đạo thường bao gồm táo, kim ngân hoa, đào, dưa và lê. Hương vị phụ có thể bao gồm vị kem, hạt phỉ và trái cây nhiệt đới.

Vậy Prosecco có ngọt không? 

Thông thường là không ngọt. Và chính điều này khiến rất nhiều người nhầm lẫn những đặc điểm của hương vị trái cây với vị ngọt.

Có 3 mức độ ngọt khác nhau:

 – Brut: 0-12 gam đường còn lại mỗi lít.

 – Cực khô: 12-17 gam đường dư mỗi lít.

 – Khô: 17-32 gam đường dư / lít.

Sweetness_Scale_v2_1200x1200.jpg (1200×1200)

Điều này có thể gây nhầm lẫn, bởi vì ở Bắc Mỹ, khi yêu cầu “rượu khô” có nghĩa là họ đang tìm kiếm thứ gì đó không ngọt. Nhưng điều này ngược lại với trường hợp của Prosecco, khi nhãn chai ghi “Brut” đồng nghĩa khô nhất – “Dry” sẽ ngọt nhất và “Extra Dry” sẽ có vị vừa, trung tính. Vì vậy, nếu bạn thích những chai rượu sôi nổi, khô như “Brut” thì bạn đang gặp may, vì đó là phong cách phổ biến nhất của Prosecco trên thị trường.

Nên kết hợp Prosecco với những món ăn nào sẽ là tuyệt vời nhất?

Gợi ý đầu tiên là bạn phải uống đến lý thứ hai! Vì Loại vang này cực kỳ linh hoạt khi kết hợp với thức ăn. Các bọt vang sủi và độ axit từ trung bình đến cao sẽ hoạt động như một chất làm sạch vòm miệng tuyệt vời giữa những lần cắn, nhai và làm cho Prosecco trở thành cặp đôi hoàn hảo cho một món ăn đa dạng chẳng hạn như pho mát hoặc các món khai vị. Nếu bạn có một chai Prosecco ngọt hơn một chút, hãy kết hợp nó với món mì hoặc cà ri cay của Thái. Chúng sẽ là sự kết hợp thơm ngon!

Prosecco khác với Champagne như thế nào?

Như đã có giải thích ở phần trên Prosecco khác với Champagne ở phương pháp sản xuất (Charmat so với truyền thống), đặc điểm hương vị (Champagne đến từ khí hậu mát hơn, dẫn đến rượu có hương vị ít trái cây hơn và nhiều khoáng chất hơn – ngược lại với Prosecco), mức giá (bạn gần như đang nhìn vào 350,000đ/chai (15 đô la) so với 1,000,000đ/chai (50 đô la). Tuy nhiên, Prosecco và Champagne đều là loại rượu ngon theo cách riêng của nó và cả hai đều là những rượu vang sủi bán chạy nhất trên thế giới.

champagne-vs-prosecco.jpg (1200×900)

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó phức tạp hơn và nhiều khoáng hãy mở chai Champagne. Ngược lại, nếu bạn đang muốn một thứ gì đó nhẹ nhàng, một chút hương trái cây và kết cấu không phức tạp, hãy uống một ly Prosecco. 

Leave Comments

Scroll
0903 702 885
0903 702 885