Khám Phá 3 Vùng Sản Xuất Rượu Vang “nổi tiếng” ở Chile

Rượu vang Chile vốn nổi tiếng từ rất lâu và được thế giới công nhận. Khám phá 3 vùng đất lừng lẫy về sản xuất rượu vang của Chile, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn bị choáng ngợp.

1. Vùng thung lũng Maipo – Nơi tạo ra dòng rượu vang Cabernet ngon nhất trên thế giới

Theo số liệu thống kê vào năm 2018, Chile xuất sắc đứng vị trí thứ 5 xuất khẩu rượu vang, chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu rượu vang toàn thế giới. Trong đó, vùng Maipo chiếm tỷ trọng cao nhất trong các vùng và trở thành điểm sản xuất rượu vang quan trọng của đất nước Chile.

Vào những năm 1540, nho chỉ được trồng với diện tích hạn hẹp. Nhưng mãi đến những năm 1800, nghề trồng nho mới bắt đầu khởi sắc mở rộng.

Đất đai ở thung lũng Maipo chủ yếu đến từ tự nhiên giàu khoáng chất phù hợp để trồng các giống nho đỏ. Đặc biệt, các vườn nho tại Maipo trải dài về hướng đông dãy núi Andes, nhờ đó dễ dàng đón nhận ánh nắng mặt trời ấm áp và gió núi mát mẻ.

valle_de_colchagua.jpg (1345×900)
Vùng thung lũng Maipo – Nơi sản xuất ra những chai rượu vang hảo hạng nhất thế giới

Những giọt rượu vang đỏ làm từ giống nho Cabernet đậm hương vị trái cây mang lại sự thanh lịch và quyến rũ người thưởng thức. Vì sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, ban ngày nắng ấm còn ban đêm lạnh dần, kéo dài mùa sinh trưởng làm nho có độ chín và chua cân bằng. Ngoài ra, chính thời tiết ổn định mang đến những chai rượu vang Chile thơm và tannin mượt mà.

2. Vùng thung lũng Colchagua – Nơi tập trung tinh hoa của rượu vang Chile

Nếu vùng Maipo nổi trội với những chai rượu vang đỏ chiết xuất từ giống nho Cabernet thì vùng Colchagua lại là sự hội tụ cân bằng của các giống nho: Malbec, Cabernet Sauvigon, Syrah,… để làm ra những chai rượu vang ngon.

vinyard-in-valparaiso--chile-1008099126-cb35c21f4d94482ca80dc5c628dc1f83.jpg (2216×1246)
Vùng đất Colchagua nổi tiếng của thế giới

Vùng thung lũng Colchagua nằm ở phía nam thung lũng Rapel, đa phần các vườn nho chạy từ dãy núi Andes và ven biển Thái bình Dương. Nhờ những luồng gió từ biển ùa vào nên khí hậu ở Colchagua khô ấm vào ban ngày, mát mẽ vào ban đêm, tạo điều kiện cho các giống nho tăng trưởng tốt.

Cũng giống như thung lũng Maipo, các vườn nho tại Colchagua được tọa lạc tại những vùng đất sỏi và đón nhận nhiều ánh nắng mặt trời nên nhờ vậy mà từng trái nho khi chín luôn cô đọng, nhiều nước.

3. Vùng thung lũng Aconcagua – Cú lội ngược dòng xóa bỏ định kiến khó trồng nho

Trước đây, vùng Aconcagua từng được cho là không thích hợp trồng nho. Thế nhưng, về sau những chai rượu vang đỏ lẫn trắng ra đời đã vô hình chung xóa bỏ suy nghĩ này.

Vùng thung lũng Aconcagua nằm cách thủ đô Santiago của Chile khoảng 100km về hướng bắc, sở hữu khí hậu Địa Trung Hải. Do vậy, nơi đây mang đến nhiệt độ ban ngày cao nóng bức còn ban đêm ẩm ướt – điều kiện thuận lợi để trồng các giống nho làm rượu vang đỏ. Bên cạnh đó, nguồn nước giàu khoáng chất xuất phát từ đỉnh Andes giúp nho sinh trưởng vô cùng tốt.

db.jpg (669×446)
Vùng thung lũng Aconcagua sản xuất những chai rượu vang Chile mang hương vị khác biệt

Bên cạnh thung lũng Maipo, thung lũng Colchagua thì Aconcagua cũng đóng góp những chai rượu vang Chile với hương vị khác biệt, đậm đà mê hoặc giới sành vang trên thế giới.

Khám phá những vùng đất làm rượu vang cao cấp Chile cũng là cách hay giúp bạn dễ chọn lựa chọn được dòng rượu vang Chile phù hợp. 

Leave Comments

Scroll
0903 702 885
0903 702 885