• 🍾 Champagne

🍾 Champagne

Với Champagne, giống nho dùng để làm rượu vang Champagne có đặc điểm không tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên thế giới do vị trí địa lý rất đặc biệt, đất và khí hậu của vùng Champagne.

Rất nhiều nhà sản xuất rượu vang lạm dụng từ “Champagne” để gọi vang nổ của họ, điều này tất nhiên làm phật lòng người dân vùng Champage nước Pháp, kể các các nước trong Châu Âu và Châu Mỹ.

 

champagne-wine-region-608f1bd2-4136-4d11-93ec-13cc3544c11-resize-750.jpeg (750×523)

Bản đồ trồng nho tại khu vực Champagne

Vì thế, đã có hẳn một hiệp định thương quy định việc gọi tên Champagne này. Theo đó cái tên champagne được cho phép dùng (không có chữ cái đầu tiên viết hoa) để chỉ các loại rượu vang nổ khác không có xuất xứ từ vùng Champagne, và yêu cầu ngoài cái tên champagne phải bổ sung thêm các nguồn gốc của loại rượu đó, ví dụ Armerican champagne hoặc California champage. Người Pháp, quê hương của nhiều cái tên nổi tiếng như Bordeaux, Amagnac hay Cognac … họ rất nghiêm túc về vấn đề này.

Với Champagne, Pháp. Nho dùng để làm rượu vang Champagne có đặc điểm không tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên thế giới do vị trí địa lý đặc biệt, đất và khí hậu của vùng Champagne.

Rượu Champagne được sản xuất bởi quá trình lên men tự nhiên trong chai, phù hợp với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được quy định trong khuôn khổ pháp lý Champagne bao gồm mọi khía cạnh của quá trình sản xuất rượu.

Nguyên tắc chính để sản xuất chai Champagne

  • Chỉ ba giống nho được phép sử dụng: Chardonnay, Pinot Noir, Pinot Meunier
  • Thân cây nho được tỉa ngắn (theo phương pháp tỉa Cordon de Royat, Chablis hoặc Guyot)
  • Sản lượng nho giới hạn cho mỗi hecta.
  • Khai thác nước cốt nho hạn chế ở mức 102 lít trên 160 kg nho.
  • Có cơ sở chuyên dụng để sản xuất và lưu trữ Champagne
  • Quy trình sản xuất rượu vang tự nhiên được gọi là ” Méthode Champenoise’
  • Lưu trữ tối thiểu 15 tháng trong chai trước khi được di chuyển nhằm mục đích thương mại.

Quy trình Sản Xuất Champagne

How_Champagne_is_Made_infographic.png (1452×882)

Sơ đồ quy trình sàn xuất Champagne

Nho được lựa kỹ và hái bằng tay trước kỳ thu hoạch ít ngày để tránh cho nho không bị chín quá, sau đó được ép ngay để tránh cho vỏ tiếp xúc với nước nho.

Tiếp đó, nho được ủ ở nhiệt độ thấp để giữ tính chất hoa quả tươi mát. Kết thúc quá trình ủ chua, nho được rút khỏi bình chứa inox, lọc chất cặn bằng cách cho lòng trắng trứng hoặc chất keo cá vào trong rượu, sau đó được pha lẫn nhau tùy theo ý muốn của chuyên gia làm rượu để giữ được vị gia truyền của nhà sản xuất từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tiếp đó rượu được đưa ra đóng chai, chuyên gia làm rượu cho thêm vào hỗn hợp rượu sirô đường và chất lên men gọi là Liqueur de Tirage. Chai champagne sẽ được đóng nút rồi để lên những kệ gỗ (pupitre) hoặc sắt (Giropalette), cổ chai quay xuống dưới và được nuôi một thời gian để tạo bọt.

Chuyên gia làm rượu mỗi tuần sẽ quay chai 45 độ cho cặn lắng xuống đáy cổ chai. Khi cặn đã xuống hết, chuyên gia làm rượu sẽ nhúng cổ chai vào một chất lỏng đông lạnh để cặn đóng băng, sau đó nhờ sức ép của khí CO2 đẩy vọt cặn ra ngoài sau khi mở nút chai.

Rượu thay thế phần rượu và cặn bị mất được gọi là Liqueur d’Expédition, gồm hỗn hợp rượu lâu đời và sirô đường. Chai champagne được đóng nút lại lần thứ hai và nuôi thêm trong hầm rượu ít lâu trước khi đưa ra dán nhãn và tiêu thụ.

 

Scroll
0903 702 885
0903 702 885