Wine Body – Cấu Trúc Rượu

Body rượu hay cấu trúc rượu (một số đơn vị chuyển thể thuật ngữ này gọi thân rượu, cơ thể rượu) chính là cụm từ miêu tả độ đậm đà, độ nặng và tổng thể hương vị của rượu. Cơ thể rượu được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó bao gồm các yếu tố như giống nho, nồng độ cồn và độ ngọt của rượu.

Nếu bạn đang tìm kiếm loại rượu phù hợp với sở thích thì bạn phải hiểu về cấu trúc body của rượu, và thông qua việc phân tích cấu trúc body rượu vang từ các phương pháp sản xuất và từ nhiều giống nho khác nhau bạn sẽ định hình được phong cách loại rượu mà bạn yêu thích. Để làm được điều này thì mời bạn cùng Wine & Chill tìm hiểu và phân tích kiểu dáng, cấu trúc body khác nhau của rượu bằng một vài ví dụ điển hình cụ thể với hy vọng rằng bạn sẽ tìm ra loại rượu chân ái của mình! 

Cau-truc-ruou-vang-wine-body.png (1200×900)

Làm thế nào để nhận biết và phân biệt cấu trúc body của một loại rượu

Thật dễ dàng để phân biệt sự khác nhau giữa sữa nguyên chất và sữa tách béo nhờ căn cứ vào mức độ béo khác nhau, tuy nhiên để phân biệt cấu trúc body rượu thì hoàn toàn ngược lại, hương vị đầy đủ và body của rượu không dễ xác định vì nó liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau. May mắn thay chúng ta vẫn có một số yếu tố cơ bản nhờ đó chúng ta có thể xác định được cấu trúc body rượu vang, bao gồm:

Đầu tiên chúng ta xem xét nồng độ cồn: các loại rượu có nồng độ cồn trên 14% có xu hướng có cấu trúc hương vị toàn thân – full bodied 

Giống nho: một số giống nho nhất định tạo ra nhiều loại rượu có cấu trúc hương vị toàn thân full-bodied

Quá trình trưởng thành trong thùng gỗ sồi: giống như rượu Bourbon, rượu vang trưởng thành trong thùng gỗ sồi tươi thường có cấu trúc hương vị khá đầy đủ full bodied, và thường các nhà sản xuất rượu sẽ ghi rõ rượu trưởng thành trong thùng gỗ sồi tươi trên nhãn chai.

Yếu tố khí hậu: thông thường nho trồng ở vùng có khí hậu ấm hơn có xu hương cho hương vị đậm đà và đầy đủ hơn (tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất rượu vang).

Dư lượng đường: hàm lượng đường lên men ít ỏi còn sót lại trong rượu vang sẽ tăng cấu trúc hương vị của body rượu chứ không làm tăng vị ngọt, tuy nhiên điều này rất ít khi được đề cập và ghi rõ trên nhãn chai rượu. 

cau-truc-ruou-vang-medium-body.jpg (1200×1680)

Những loại Rượu vang đỏ có cấu trúc body nhẹ 

– Pinot Noir

– Gamay

– Cinsault

– Frappato

Theo các nguyên tắc chung, rượu vang đỏ có cấu trúc body nhẹ sẽ có nồng độ cồn trung bình, lượng tannin thấp hơn và màu sắc nhạt hơn. Chúng thường có vị rất mềm mịn do lượng tannin thấp (chẳng hạn như chúng ta sẽ ít cảm nhận ít vị chát và hàm lượng đường tồn dư ít hơn).

Ngoài ra, nếu giống nho được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn thì rượu vang đỏ có cấu trúc nhẹ đôi khi có vị hơi “sắc bén” hoặc “cay nồng do nồng độ axit cao hơn.

Những loại Rượu vang đỏ có cấu trúc body vừa medium – bodied

– Sangiovese

– Garnacha

– Carménère

– Franc Cabernet

Đây là các loại rượu vang tuyệt vời khi phối với thực phẩm! Sự khác biệt giữa rượu vang có cấu trúc body trung bình (medium bodied) và rượu vang có cấu trúc body đầy đủ (full bodied) có liên quan rất nhiều đến nồng độ cồn và mức độ axit. Con người chúng ta có xu hướng cảm nhận các loại rượu vang có lượng axit cao thành loại rượu có cấu trúc body nhẹ hơn. Vì vậy những giống nho có lượng axit tự nhiên cao thường phù hợp với loại rượu có cấu trúc body trung bình.

Ngoài ra, nhiều loại rượu vang được cho vào danh mục này vì phương pháp sản xuất. Ví dụ, một chai Merlot với độ cồn thấp (dưới 14%) và thời gian trưởng thành trong gỗ sồi ngắn sẽ là loại rượu vang có cấu trúc body trung bình.

Những loại Rượu vang đỏ cấu trúc body đầy đủ – full bodied

– Malbec

– Syrah

– Cabernet Sauvignon

– Petite Sirah

– Tannat

Được ví như một loại rượu cocktail nhiều màu sắc! Rượu vang đỏ có cấu trúc body đầy đủ (full bodied) có hương vị đậm đà đến mức chúng vô cùng nổi bật. Điều gì làm cho chúng có hương vị đậm đà và đầy đủ như vậy? Đó là nhờ sự kết hợp hoàn hảo của tất cả các yêu tố như hàm lượng tannin cao, độ cồn cao hơn và nồng độ axit thấp hơn dẫn đến hương vị đậm hơn.

Ngoài ra, rượu vang trưởng thành lâu năm trong thùng gỗ sồi không chỉ giàu thêm hương vị của vani, tuyết tùng và các gia vị làm bánh trong rượu, mà hương vị còn trở nên mềm mịn và dai hơn. Đối với những người sành rượu, có một chất không vị gọi là glycerol có nguồn gốc tự nhiên từ nho lên men làm tăng khả năng cảm nhận về rượu vang.

cau-truc-ruou-vang-nhat-dam.jpg (2048×1127)

 

Còn cấu trúc body của rượu vang trắng thì như thế nào? 

Bạn có thể áp dụng phương pháp phân biệt tương tự của rượu vang đỏ để phân biệt cấu trúc body rượu của vang trắng. Một ví dụ cụ thể để minh chứng điều này chính là Vang Chardonnay, lý do chính mà Chardonnay được coi là một loại rượu vang trắng cấu trúc đầy đủ full bodied chính là nhờ vào quá trình lão hóa trưởng thành trong thùng gỗ sồi.

Leave Comments

Scroll
0903 702 885
0903 702 885